Tuesday, May 26, 2020

Homemade Mini Sweet Buns | ขนมปังหวาน ขั้นตอนแบบละเอียด​









Homemade Mini Sweet Buns 

(hands knead)


Ingredients 


235g all purposes flour
100ml milk 3.5% fat, warm 
5g active dry yeast
35g sugar
1 large egg
1/4 tsp salt 
1/2 tsp vanilla sugar 
20ml olive oil + 40ml for kneading 

For brushing 

1 egg 
1 tablespoon water 
Sesame for sprinkle on top 



Instructions 



1. In the medium bowl, pour in the warm milk, dry yeast, 
sugar mix until corporate then add egg, vanilla sugar, salt, flour and whisk until combined. Slowly add the olive oil 20ml, mix until the oil incorporated. Then continuing knead the dough outside. Put some olive oil on your hands while kneading until the dough is smooth and elastic. (I kneaded for about 10 minutes.)


2. Once the dough smooth and elastic, Grease a bowl with one table teaspoon of olive oil, cover and let stand in warm place. 

Let the dough rise up in double in size for about 1.30-2 hours (depending on your room temperature) 


3. Prepare the baking tray, or 6x12 inch loaf pan. 


4. For the dough, once it double in size. Punch the dough down and divide it into 6 equal pieces. Rolls them into the balls and place on the baking tray, let them rise for 45 minute. 



5. Once the dough is doubled in size, mix well together one egg plus a tablespoon of water, brush on the dough and sprinkle with sesame. 



6. Preheat the oven to 170°C top and bottom. Bake for 17-20 minutes or until golden light brown,
 let cool and enjoy! 






ขั้นตอน​การท​ำ​|Instructions









ขนมปังหวาน (นวดมือ)




วัตถุดิบ​ที่​ใช้​


แป้งสาลี​อเนกประสงค์​ 235 กรัม

นมสดไขมัน 3.5% 100มล. อุ่น
ยีสต์​ 5 กรัม 
น้ำ​ตาลทราย 35 กรัม
ไข่ไก่(ใหญ่)​ 1 ฟอง​
เกลือ 1/4 ชช. 
น้ำ​ตาล​วานิลลา​ 1/2 ชช. 
น้ำมันมะกอก 20 มล. + 40 มล. ใช้แตะตอนนวดแป้งโดว์​เพราะตอนนวดแป้งตอนแรกๆแป้งจะติดมือมากค่ะ 

สำหรับทาหน้าขนมก่อนอบ

ไข่ 1 ฟอง
น้ำ 1 ชต. 
งา สำหรับ​โรยหน้า​ก่อนเข้าอบ



ขั้นตอน​การท​ำ​



1.เตรียม​ภาชนะ​ขนาดกลาง เทนมอุ่น 
ยีสต์แห้ง และน้ำตาล ผสมจนเข้ากันจากนั้นใส่ ไข่ น้ำตาลวานิลลา เกลือ แป้งและตีจนเข้ากัน ใส่น้ำมันส่วนแรก 20 มล. ใช้พายนวดจนโดว์ดูดน้ำมันจนหมด จากนั้นค่อยเอาออกมานวดข้างนอก แตะน้ำมันมะกอก และนวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเนียนและยืดหยุ่น  (เรานวดประมาณ 10 นาทีค่ะ (ทั้งทุ่ม ทั้งต่อย ทั้งนวดเลยค่ะ)



2. เมื่อแป้งเนียนและยืดหยุ่นได้ที่แล้วให้ทาน้ำมันรอบภาชนะ​แล้วค่อยวางโดว์และ​ปิดด้วยพลาสติก​แรป ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะ 4-6รู ตั้งไว้ในที่อุ่นๆ รอให้แป้งพองขึ้นเป็นสองเท่าใช้เวลาประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องของแต่ละบ้านนะคะ)



3. ให้เตรียม​ถาด​อบขนาด 6x12 นิ้วทาเนย วางทับด้วยกระดาษ​ไข



4. เมื่อโดว์​ฟูใหญ่​ขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว ให้ค่อยๆนวดไล่ลมออก และแบ่งโดว์​ออกเป็น 6 ก้อนเท่าๆกัน ปั้นให้เป็นลูกกลมๆ แล้ววางลงบนถาดอบ และรออีก 45 นาทีหรือจนกว่า​แป้งโดว์​จะใหญ่​ขึ้น​เป็น​สองเท่า



5. เมื่อขนาดของแป้งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าแล้วให้ผสมไข่ 1 ฟอง+น้ำหนึ่งช้อนโต๊ะ ใช้แปรงปัดเบาๆ บนแป้งโดว์​ และโรยหน้าด้วยงาขาว



6. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 ° C  ไฟบน-ล่าง (อุ่น​เตาอย่างไว้อย่างน้อย 10 นาที)  นำเข้าอบประมาณ 17-20 นาทีหรือจนกว่าขนมปังจะออกเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ



❤ ให้ใช้นม 1 ชต. ทาบนหน้าขนมปังในขณะที่ยังอุ่นอยู่เพื่อขนมปังจะได้ไม่แห้ง ในตอนที่ขนมปังเย็น​ตัวลง 


💖 สำหรับ​คนที่ทำเป็นครั้งแรก (นวดมือ)​ แนะนำให้แตะน้ำมันก่อนทุกครั้งแล้วค่อย จับ-ยก-ทุ่ม สัก 4-5 นาทีจนแป้งเริ่มหนืดและไม่ติดมือมากค่อยนวดต่อค่ะ หรือจะ จับ ทุ่ม จนแป้ง​โดว์​เนียน​และมีความยืดหยุ่น​เลยก็ไม่ว่ากันค่ะ ตามแต่สะดวก นะคะ  รับรองเวริ์ค​ทั้ง​สองแบบเลยค่ะ 😊











No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...