Tuesday, December 17, 2019

Melomakarona | Greek Christmas Honey Cookies | เมโลมาก๊าโรน่ะ | กรีก คริสต์มาสคุ๊กกี้









Melomakarona/Greek Christmas Honey Cookies


Total time: 1 hour and 20 minutes 
Prep time: 20 minutes
Baking time: 60 minutes ( 3 times baked)





Ingredients



For the syrup

600 ml. water
850g sugar
2 cinnamon sticks
4 whole cloves
1 orange, cut in half
150g Greek honey



For Melomakarona(Cookies)

300g thin semolina
1250g all purpose flour
520ml orange juice
130ml vegetables oil
340ml Extra virgin olive oil
200g icing sugar
2/4 tsp clove, powder
2 tsps cinnamon, powder
1/4 tsp nutmeg, powder
1 tsp baking soda
Zest from two oranges 


For Garnish/serving
honey
220g walnuts, chopped




Instructions


1. Start with the syrup first, add all the syrup's ingredients, except the honey. Bring to the boil for 5 minutes(Check until the sugar has dissolved) then closed the flame, add honey stir well and set aside to let cool.


2. Preheat the oven on 180℃, top and bottom.


3. In the bowl, whisk to combine the flour and semolina, then set aside.


4. In the other large bowl, add icing sugar, orange zest, cloves, nutmeg, cinnamon, baking soda, vegetables oil + olive oil, and orange juice. Whisk really well together until combined. Then add the flours mixture(decide 2-3 times) knead with your hands until incorporated. the dough should be smooth and soft.


5. Make the cookies shape,(I made the size of the walnut) and place on the baking tray and push lightly the top with a fork. Continue the rest.


6. Bake for about 20-25 minutes or the cookies are cooked through.(golden brown)


7. Once you remove the cookies out, place them in the cool syrup, flipping them for 30 seconds(If you like your cookies to be more soft, let them soak more to a minute)  


8. Remove the cookies and place them on the platter. Drizzle with honey, and sprinkle with chopped walnuts.

Remark:  Do not over knead the dough, because the oil may seeping out.






ขั้นตอนการทำ | Instructions









เมโลมาก๊าโรน่ะ | กรีก คริสต์มาสคุ๊กกี้


เวลารวม: 1.20 ชม. 
เวลาเตรียม: 20 นาที
เวลาอบ: 60 นาที(อบ 3 รอบ)



วัตถุดิบที่ใช้


สำหรับน้ำเชื่อม

น้ำสะอาด 600 มล.
น้ำตาล 850 กรัม
อบเชย 2 แท่ง
กานพลู 4 ดอก
ส้มผ่าซีก 1 ผล
น้ำผึ้งกรีก 150 กรัม



สำหรับตัวคุ๊กกี้

แป้งเซโมลินา(เม็ดเล็ก) 300 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1250 กรัม
น้ำส้ม 520 มล. 
น้ำมันพืช 130 มล.
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 340 มล.
น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
ผงกานพูล 2/4 ชช.
อบเชยผง 2 ชช.
จันทน์เทศผง 1/4 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
เปลือกส้มขูด 2 ผล



สำหรับเสิร์ฟ

น้ำผึ้ง
วอลนัท 220 กรัม เราอบเพิ่มความหอม




ขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มจากการทำน้ำเชื่อมกันเลยค่ะ ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ลงในหม้อ (ยกเว้นน้ำผึ้งรอใส่สุดท้าย) น้ำสะอาด น้ำตาล อบเชย กานพลู ส้มหั่นครึ่ง ตั้งไฟกลางๆ รอให้เดือดผุดๆ สัก 5 นาทีจนน้ำตาลละลายหมด แล้วก็ปิดไฟใส่น้ำผึ้งคนจนน้ำผึ้งละลายหมดพักไว้ให้เย็น


2. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180℃ ไฟบน - ล่าง


3. ให้ผสมแป้งเซโมลินา(เม็ดเล็ก) และแป้งสาลีอเนกประสงค์คนให้เข้ากันและพักไว้


4. เตรียมโถใบใหญ่ ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เปลือกส้มขูด กานพูลผง จันทน์เทศผง อบเชยผง เบคกิ้งโซดา น้ำมันพืช น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ น้ำส้ม ผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้ทยอยใส่ส่วนผสมของแป้งที่เตรียมไว้แล้ว ใช้มือนวดแค่ให้ส่วนผสมเข้ากันดี (อย่านวดมากเกินไปนะคะเพราะเดี๋ยวโดว์จะแข็งและคลายน้ำมันออกมา)โดว์ที่ได้ควรจะมีเนื้อโดว์ที่นุ่มเนียนฟูๆ


5. พอผสมเสร็จให้ปั้นขึ้นรูปตามที่เราต้องการ(เราปั้นกลมๆรีๆคล้ายวอลนัทค่ะตามสูตรคุณแม่สามี) เพื่อนๆไม่ต้องคิดมากนะคะทำทานเองก็เอาแบบที่เราชอบเลยค่ะ พอเสร็จก็เรียงใส่ถาด ใช้ซ้อมกดลงเบาๆ (ตามคลิป) ทำแบบนี้ไปจนเสร็จ


6. พอเสร็จก็เอาเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าคุ๊กกี้จะสุก ดูเป็นสีน้ำตาลทอง


7. เมื่อคุ๊กกี้สุกแล้ว ทันทีที่เอาออกจากเตาให้ใส่ลงในน้ำเชื่อมที่เราเตรียมไว้ก่อนหน้าแล้ว กลับด้านไปมาเพื่อให้ตัวคุ๊กกี้แช่น้ำเชื่อมให้ทั่วสัก 30 วินาที หรือถ้าต้องการให้ตัวคุ๊กกี้นุ่มและอมน้ำเชื่อมมากกว่านี้ก็เพิ่มเวลาได้นะคะ (น้ำเชื่อมควรจะเย็นนะคะเพราะถ้ายังร้อนและมาเจอคุ๊กกี้ร้อนๆ ตัวคุ๊กกี้อาจแตกและเละได้ค่ะ) 


8. พอแช่ในน้ำเชื่อมเสร็จก็เอาออกมาวางบนตะแกรง จากนั้นก็หยดน้ำผึ้งลง โรยหน้าด้วยวอลนัทสับละเอียด ก็เป็นอันเสร็จสิ้นภาระกิจค่ะ ไม่ต้องแช่เย็นก็อยู่ได้ 2-3 อาทิตย์เลยค่ะ

หมายเหตุ: อย่านวดมากเกินไปนะคะเพราะเดี๋ยวโดว์จะแข็งและคลายน้ำมันออกมา

















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...