Greek Taramosalad / Fish Roe Dip
Ingredients
200g. (14)slices white bread, crust removed
100g. fish roe, red
100ml. olive oil (I used extra veggies olive oil)
150ml. vegetable oli
1(30g) onion, grate (white onions is more teste)
1-2 tbsps fresh lemon juice
1/4 tsp. pepper
Instructions
1. Trim the crust from the bread, soak in the water then immediately grab and squeeze the water out as much as possible.
2. In the food procesor, or blender, or hand blender, add the bread, and fish eggs, grated onion, and mix until combined the ingredients.
3. Add olive oil, vegetable oil, mix again until incoperated. Then add fresh lemon juice, and pepper.
4. Serves with lagana bread (Greek flatbread, ussally bakes for clean Monday)
Note; Greek Tarama usually, very salty. So once you mix with all ingredients on the top it's apparently, absolutely, perfectly delicious 😋
ขั้นตอนการทำ /Instructions
ตาลาโม่สลัด | ดิ๊ฟไข่ปลา | อาหารกรีก
ขนมปังสไลค์ 14 แผ่น(200 กรัม)
ไข่ปลา 100 กรัม
น้ำมันมะกอก 100มล.(เราใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์)
น้ำมันพืช 150 มล.
หัวหอมขูด 1 หัว (30กรัม)
น้ำมะนาวสด 1-2 ชต. ตามชอบ
พริกไทย 1/4 ชช.
ขั้นตอนการทำ
1. เล็มเอาขอบขนมปังออกทั้งหมด เทน้ำใส่ พอขนมปังดูดน้ำพอนิ่ม ให้บีบน้ำออกให้ได้มากที่สุด
2. ในชามที่เตรียมไว้ใส่ขนมปังที่ปั้นน้ำออกแล้ว ใส่ไข่ปลา และหัวหอมที่ขูดเตรียมไว้(หอมไม่ควรมีรสเผ็ดมาก) ปั่นวัตถุดิบให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน
3. พอส่วนผสมข้อสองเข้ากันดีแล้ว ให้เติม น้ำมันมะกอก น้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน และปรุงรสด้วย พริกไทย และน้ำมะนาวตามชอบค่ะ
หมายเหตุ: ไข่ปลา ตาลาม่ะมีรสเค็มมาก เลยไม่จำเป็นต้องใส่เกลือ
และถ้าต้องการให้ตาลาม่ะไม่หนืดและข้มข้นเกินไป ก็สามารถเติมน้ำ(ต้มสุกที่เย็น)เพิ่ม 100มล. ได้ค่ะ
และถ้าต้องการให้ตาลาม่ะมีรสชาติคล้ายคลึงกับที่ซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ไม่ต้องใส่หัวหอมนะคะ (ลองทำแล้ว รสชาติไกล้เคียงกับที่เราซื้อมากค่ะ)
ปล. สูตรที่เราทำเป็นสูตรที่คุณแม่สามีสอนทำค่ะ
ถ้าเพื่อนๆมีสูตรใหม่ๆที่แตกต่างจากของเราก็คอมเมนท์มาแชร์กันนะคะ💖💖
No comments:
Post a Comment