Τηγανητά Καλαμαράκια
Tiganita Kalamarakia
Calamari
Preparation: 15 minutes
Cooking: 10 minutes
For 4 servings
1 kg. squid, cut into rings
1 tsp. baking soda
2(medium) eggs
3/4 tsp. salt
1/8 tsp. pepper
200ml. milk
155g all-purpose flour
Oil for fry
Instructions
1. Cleaned and cut the squid into rings.
2. Mix with baking soda, and let set for 20 minutes, then rinse off a couple times.
3. In the bowl, mix combined the eggs, salt, pepper, milk, and flour together.
4. Preheat frying oil on medium high, and the oil should be about 1/2 deep in the fryer.
5. Dredge(all) or one by one calamari in the mixture, then deep fry for 2-3 minutes, or until golden. And drain on the paper towel.
6. Squeeze with the lemon, and ENJOY!!!!
If there is any question, or advices please let me know at the below.
Thank you❤
ขั้นตอนการทำ / Instructions
ตีกานิต่ะ คาลามาร่ะเกี่ย
ปลาหมึกทอดคาลามารี
(หมึกชุปแป้งทอด)
เวลารวม: 25 นาที
เวลาเตรียม: 15 นาที
เวลาทอด: 10 นาที
สำหรับ 4 ท่าน
วัตถุดิบ
ปลาหมึก 1 กก.
เบรคกิ้งโซดา 1 ชช.
ไข่ ขนาดกลาง 2 ฟอง
เกลือ 3/4 ชช.
พริกไทยป่น 1/8 ชช.
นมสดเย็น 200 มล.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 155 กรัม
น้ำมันสำหรับทอด
สำหรับใครที่ทำในช่วงถือศีลอด(แบบกรีก ออร์โธดอกซ์)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 155 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- น้ำ 220 มล.
- เกลือ
- พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างและลอกเอาหนังออก จนได้เนื้อสีขาวๆ หั่นเป็นแว่นๆ ตามชอบเลยค่ะ
2. ใส่เบรคกิ้งโซดา ผสมให้เข้ากัน พักไว้ 20-30 นาที ล้างออก 2-3 รอบ ให้สะอาด
3. ผสม ไข่ เกลือ พริกไทยป่น นม แป้งให้เข้ากันจากนั้นเอาปลาหมึกที่เราเตรียมไว้ลงชุป
4. เปิดไฟสูงกลางๆ ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 1/2 ของความลึกกระทะ
5. ชุปหมึกในส่วนผสม(ข้อ 3) พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ค่อยๆเอาหมึกลงทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้าน ซับน้ำมันออก
6. หมึกจะกรอบๆในส่วนแป้ง และนุ่มใน(เนื้อหมึก) บีบมะนาวใส่ก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ หรือจัดการตามชอบได้เลยค่ะ
หมายเหตุ: หมึกทอดคาลามารี ถ้าได้ปลาหมึกสดๆ มาทำก็จะดีมากค่ะ เพราะเนื้อที่ทอดออกมาจะกรอบนอกหวานอร่อยใน
ถ้ามีข้อสงสัย หรืออยากแนะนำเพิ่มเติมก็ฝากคำถามไว้ด้านล่างนะคะ
ขอบคุณมากมายค่ะ💗
No comments:
Post a Comment