Friday, September 27, 2019

Stir fried Thai basil with minced pork | Phad Ka Pao Hmu Sab | ผัดกระเพราหมูสับ










Stir fried Thai basil with minced pork

(Phad Ka Pao Hmu Sab)


Time: 10 mintues
Preparation: 5 minutes
Cooking: 5 minutes
Serves 1-2

Ingredients 

250g pork, minced/ground
3 tbsps olive oil
1 (80g) small red onion, chopped/sliced
5 (22g) cloves garlic, chopped/sliced 
5 Thai chilies (de-seeded, if desired), sliced
1/2 tsp salt
1/8 tsp pepper
1 tsp sugar
2 tbsps thin soy sauce
2 tbsps oyster sauce
50ml water
Holy Basil leaves, more as desired

Instructions 

1. heat up the olive oil on medium high, add garlic, Thai chilies, onion and satue until soft. Turn up the heat to high, add the ground/minced pork, breaking up into very small bite, cook until browned.

2. Add salt, pepper, sugar, thin soy sauce, oyster sauce, and water. Stir for about 1-2 minutes, then add holy basil, and stir until wilted.

3. Serve with rice(Thai people we usually eat with steam rice) This food is very easy and quickly to makes!! 


ขั้นตอนการทำ/ Instrutions






ผัดกระเพราหมูสับ


ผัดกระเพรา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ง่ายๆและใช้เวลาทำน้อยมากยิ่ง เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะมีไข่ดาวเพิ่มมาอีกใบก็ได้ฟิลลิ่งที่ดีมากๆเลย สำหรับคนอยู่ต่างบ้านต่างเมืองอย่างเราค่ะ

เวลารวม 10 นาที
เวลาเตรียม 5 นาที
เวลาปรุง 5 นาที
สำหรับ 1-2 ท่าน

วัตถุดิบที่ใช้

เนื้อหมูบด/ สับ 250 กรัม
น้ำมันมะกอก 3 ชต.
หัวหอมแดงใหญ่สับ (หัวเล็ก) 1 หัว(80 กรัม)
กระเทียมสับ 2 กลีบ(22 กรัม)
พริกตามต้องการเลยค่ะ(เราใส่ 5 เม็ด แต่เผ็ดสุดๆแบบหน้ามืดตามัวเลยค่ะ)
เกลือ 1/2 ชช.
พริกไทย 1/8 ชช.
น้ำตาล 1 ชช.
ซีอิ้วขาว 2 ชต.
ซอสหอยนางรม 2 ชต
น้ำ 50 มล. หรืออาจเพิ่มตามต้องการ
ใบกะเพรา ตามชอบเลยค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งกระทะเปิดเตาไฟสูงกลางๆ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็ตามด้วยกระเทียมสับ พริกสับ และหอมสับ ผัดจนสุก เร่งเป็นไฟสูง เอาเนื้ดหมูบดลงผัดจนสุก

2. พอหมูสุกก็ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำสะอาด ผัดต่ออีก 1-2 นาที ก็ใส่ใบกระเพราผัดจนใบกระเพราอ่อนตัวก็ยกลง

3. เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อยมากมาย










No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...