Wednesday, July 1, 2020

Ψάρι πλακί στο φούρνο | Greek fish baked | อบปลา สไตล์คนกรีก แบบดั้งเดิม










Ψάρι πλακί στο φούρνο

Psari plaki sto fourno

Greek baked fish in tomatoes sauce 


Ingredients

1.2 kg. Fish(Mackerel)   
100ml. Extra virgin olive oil
4 (35g) garlic, chopped
1 (170g) red onion, chopped
1 tbsp. tomato paste 
400g canned tomatoes chopped
1 tbsp. Salt
1 tsp. Pepper
1 tsp. Sugar
1/4 tsp. Cinnamon, ground
1 tsp. Paprika
150g Spring onion 
1 (150g) large bunch parsley
350ml White wine
500ml water




Instructions

1. Heat up the olive oil on medium high, add garlic chopped, red onion chopped, stirring until soften.

2. Add tomato pure, tomatoes chopped, salt, pepper, sugar, ground cinnamon, paprika, and white wine. Wait until evaporated (2-3 minutes)

3. Add spring onion chopped, fresh parsley chopped, add water. Let comes to boil, close the lid, reduce the heat to low and let it simmer for about 15-20 minutes.

4. While waiting for the sauce, let clean the fish, and season them with salt and pepper. Then lay the fish on baking  tray.

5. Preheat the oven to 200 °C top and bottom.

6. Once the sauce ready, pour all over the fishes. Bake for about 50-60 minutes.







ขั้นตอนการทำ| Instructions 




















Ψάριπλακίστοφούρνο

Psari plaki sto fourno

(พสิ')ซารี เพลกิ สโต ฟรูโน่

อบปลา สไตล์คนกรีก แบบดั้งเดิม



วัตถุดิบที่ใช้


ปลาทู 1.2 กก.
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 100 มล.
กระเทียมสับ 4 กลีบ (35กรัม)
หอมแดงใหญ่สับ 1 หัว (170กรัม)
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น 1 ชต.
มะเขือเทศสับกระป๋อง 400 กรัม
เกลือ 1 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
น้ำตาล 1 ชช.
อบเชยป่น 1/4 ชช.
พริกปาปริก้า 1 ชช.
หอมสด 150 กรัม
ผักชีหอม 1 กำใหญ่ (150 กรัม)
ไวน์ขาว 350 มล.
น้ำ 500 มล







ขั้นตอนการทำ



1. เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ใช้ความร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมสับ หอมสับ ผัดจนหอมสุก 

2. ใส่ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น มะเขือเทศสับ  เกลือพริกไทย น้ำตาล อบเชยป่น พริกปาปริก้าหวาน และไวน์ขาว  รอจนกระทั่งไวน์ระเหย (2-3 นาที)

3. ใส่ต้นหอมซอยหยาบๆ (ชิ้นใหญ่) ผักชีซอย  เติมน้ำ และรอให้น้ำเดือด แล้วค่อยปิดฝา ประมาณ 15-20 นาที

4. ในขณะที่รอซอส ก็ให้ทำความสะอาดปลา โรยปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย  จากนั้นให้วางปลาลงบนถาดที่เตรียมไว้เพื่ออบ

5. ให้เปิดเตาอบเพื่อวอร์มก่อนประมาณ 10 นาที เปิดไปที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟ บน - ล่าง

6. เมื่อซอสพร้อมแล้ว ก็เทราดให้ทั่วตัวปลา  จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 50-60 นาที เสิร์ฟคู่กับขนมปังอุ่นๆ และเฟต้าชีส พร้อมกับสลัดก็ได้อิ่มอร่อยแบบอินดี้มากๆเลยค่ะ






















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...