Λαγάνα | Lagana | Greek Flatbread
Instructions
For yeast mixture
2 tbsp all purpose flour (from 450g)
5g instant yeast
20g sugar
260ml. warm water
- Mix all ingredients together, and let activate the yeast for about 20 minutes.
For the Dough
450g all purpose flour
1 tsp salt
80ml. olive oil
sesame
- Add all the dough ingredients in the yeast mixture. Mix, and knead until become dough.
- let rise for 1.30- 2.00 hour, then shape to flat. And let rise again for 40 minutes.
- Brush lightly with the water, and sprinkle some sesame.
- Bake in preheated oven at 200°C, mode top and bottom. Bake for about 22 minutes, or until has a beautiful golden brown color.
ขั้นตอนการทำ | Instructions
ขนมปังแบน แบบคนกรีก | ลาก๊าน่ะ
วัตถุดิบที่ใช้
ส่วนผสมของยีสต์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ (จาก 450 กรัม)
ยีสต์แห้ง 5 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
น้ำอุ่น 260 มล.
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันและรอให้ยีสต์ทำงานประมาณ 20 นาที
สำหรับแป้งโดว์
แป้งอเนกประสงค์ 450 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 80 มล.
งาขาว ตามต้องการ
- ใส่ส่วนผสมของแป้งทั้งหมดลงในส่วนผสมของยีสต์ ผสมและนวดจนได้แป้งโดว์ที่ต้องการ
- รอให้โดว์ฟูขึ้นอีกเท่าตัวใช้เวลาประมาณ 1.30- 2.00 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของแต่ละบ้านนะคะ) พอโดว์ฟูได้ที่แล้ว ให้นวดไล่ลม จากนั้นให้กดแบนๆ เป็นรูปวงรี หรือแบบตามชอบ แล้วพักแป้งโดว์อีกครั้งเป็นเวลา 40 นาที
- ทาเบาๆ ด้วยน้ำและโรยงา (งาตามชอบ)
- อบในเตาอบที่อุ่นที่อุณหภูมิ 200°C ใช้โหมดไฟบนและล่าง เวลาที่ใช้อบประมาณ 22 นาที หรือจนกว่าขนมปังจะสุก และมีสีน้ำตาลทองมองดูสวยงาม
No comments:
Post a Comment