Wednesday, March 17, 2021

Λαγάνα | Lagana | Greek Flatbread | ขนมปังแบน แบบคนกรีก

 





Λαγάνα | Lagana | Greek Flatbread 


Instructions 


For yeast mixture

2 tbsp all purpose flour (from 450g)

5g instant yeast

20g sugar

260ml. warm water 

- Mix all ingredients together, and let activate the yeast for about 20 minutes. 


For the Dough

450g all purpose flour

1 tsp salt 

80ml. olive oil 

sesame 


- Add all the dough ingredients in the yeast mixture. Mix, and knead until become dough.

- let rise for 1.30- 2.00 hour, then shape to flat. And let rise again for 40 minutes. 

- Brush lightly with the water, and sprinkle some sesame. 

- Bake in preheated oven at 200°C, mode top and bottom. Bake for about 22 minutes, or until has a beautiful golden brown color.



ขั้นตอนการทำ | Instructions











ขนมปังแบน แบบคนกรีก | ลาก๊าน่ะ



วัตถุดิบที่ใช้


ส่วนผสมของยีสต์


แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ (จาก 450 กรัม)

ยีสต์แห้ง 5 กรัม

น้ำตาล 20 กรัม

น้ำอุ่น 260 มล. 

- ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันและรอให้ยีสต์ทำงานประมาณ 20 นาที



สำหรับแป้งโดว์


แป้งอเนกประสงค์ 450 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำมันมะกอก 80 มล. 

งาขาว ตามต้องการ


- ใส่ส่วนผสมของแป้งทั้งหมดลงในส่วนผสมของยีสต์ ผสมและนวดจนได้แป้งโดว์ที่ต้องการ

- รอให้โดว์ฟูขึ้นอีกเท่าตัวใช้เวลาประมาณ 1.30- 2.00 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของแต่ละบ้านนะคะ) พอโดว์ฟูได้ที่แล้ว ให้นวดไล่ลม จากนั้นให้กดแบนๆ เป็นรูปวงรี หรือแบบตามชอบ แล้วพักแป้งโดว์อีกครั้งเป็นเวลา 40 นาที

- ทาเบาๆ ด้วยน้ำและโรยงา (งาตามชอบ)

- อบในเตาอบที่อุ่นที่อุณหภูมิ 200°C ใช้โหมดไฟบนและล่าง เวลาที่ใช้อบประมาณ 22 นาที หรือจนกว่าขนมปังจะสุก และมีสีน้ำตาลทองมองดูสวยงาม










No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...