Προφιτερόλ
Homemade Profiterol
Cookies, Chocolate Pudding, and whipped Cream
Ingredients
For chocolate Pudding
120g dark chocolate 75%
220g sugar
350ml. Heavy cream
350ml. Fresh milk
35g cornstarch
100ml. Fresh milk
1 tsp. Vanilla powder
For Cookies Base
250g biscuits with wholegrain flour
70g unsalted butter
For whipped cream
300g whipping cream 35% UHT
55g icing sugar
ขั้นตอนการทำ | Instructions
โปรฟิเตะโรล ของหวานสไตล์ คนกรีก
(คุ๊กกี้ พุดดิ้งช็อกโกแลต และวิปครีม)สำหรับช็อกโกแลตพุดดิ้ง
ดาร์กช็อกโกแลต 120 กรัม 75%
น้ำตาล 220 กรัม
เฮฟวี่ครีม 350 มล.
นมสด 350 มล.
แป้งข้าวโพด 35 กรัม
นมสด 100 มล.
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
สำหรับฐานคุกกี้
โฮลแกรน คุกกี้ 250 กรัม
เนยจืด 70 กรัม
สำหรับวิปครีม
300g วิปปิ้งครีม 35% UHT
น้ำตาลไอซิ่ง 55 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1. สำหรับเนื้อพุดดิ้ง เทช็อกโกแลตที่สับเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงในหม้อ ตามด้วย น้ำตาล เฮฟวี่ครีม และนมสด เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนจนส่วนผสมละลาย
2. ผสมแป้งข้าวโพด กับนมสดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วค่อยๆเทลงในหม้อ คนจนส่วนผสมในหม้อ ดูข้นขึ้น ให้ปิดไฟ แล้วใส่ วานิลา คนจนส่วนผสมเข้ากัน กรอง แล้วพักไว้ให้อุณหภูมิลดลง
3. สำหรับฐาน ละลายเนยในไมโครเวฟ แล้วพักไว้ ในระหว่างนี้ ก็มาบดคุกกี้ให้ละเอียด แล้วเทเนยลงผสมกับคุกกี้ แล้วตักใส่ ภาชนะที่เตรียมไว้ (ไม่ต้องกดให้แน่นนะคะ แค่เกลี่ยๆให้ฐานอยู่ในระดับเดียวกัน เพื่อความสวยงามจร้า)
4. ชั้นที่สองเป็นเนื้อช็อกโกแลตพุดดิ้งค่ะ ให้ใส่จนถึงครึ่งของภาชนะที่ใช้เลยนะคะ แล้วให้แช่เย็น 20 นาที ก่อนไปขั้นตอนถัดไปคร้า หรือถ้าใครไม่ชอบวิปครีมก็จัดใส่เต็มๆไปเลยคร้า ตัดขั้นตอนวิปครีมไปเลย
5. ส่วนผสมของวิปครีม จะตีก่อนแล้วใส่ตู้เย็นไว้ ก็ตามสะดวก ไม่ว่ากันนะคะ ส่วนเราก็ตี และใส่เป็นขั้นสุดท้ายเลยค่ะ ผสมวิปปิ้งครีมและน้ำตาลไอซิ่ง ตีจนได้ครีมที่ฟูตามต้องการ แล้วก็จัดการเติมในถ้วยเลยคร้า ปิดฝา เข้าตู้เย็น 30 นาที หรือมากกว่านั้นเพื่อให้เนื้อครีมเซ็ตตัว ก็อร่อยได้เลยคร้า 😊
No comments:
Post a Comment