Tuesday, October 20, 2020

Λουκουμάδες | Greek Donut with Honey | ลูคูมาเดส (โดนัท สไตล์คนกรีก ราดด้วยช็อกโกแลต) สูตรคนกรีกทำทานที่บ้าน

 






Λουκουμάδες | Loukoumades

(Greek Donut with chocolate garnish ) 




Ingredients 

250g all purpose flour 
20g. sugar     
6g active dry yeast
150ml warm water  
150ml warm milk   
1/8 tsp. salt
2 tbsps olive  oil   
30g.  honey               
Oil for fry                           



For Syrup      
                                      
200ml. water                             
100g. sugar                                
2 tbsp honey   
          


For the chocolate garnish

50g. Dark Chocolate 74%
80 g sugar
100ml. Fresh milk


For serving

honey
Almonds / walnuts toasted, finely chopped 
Cinnamon ground




Instructions


For Syrup  

- Mix the sugar, water, and honey in the pot, and bring to a boil over medium-high heat for 2-3 mintues. Turn off the heat and let cool.


For the chocolate garnish

- Heat up the small pot on medium low heat,  pour in sugar, dark chocolate, and milk. Stir until chocolate melted and incorporated, then close the flame. Set aside.



For Doughnuts 

1. In a bowl, add 3 tbsps of flour(from 250g), 2 tbsps of sugar, yeast, warm water, and warm milk. Mix well together,and let stand for about 15 minutes, or until the yeast is activated. Then add the rest of the flour, salt, olive oil, and honey. Mix until combined, cover the bolw with plastic film, and let rise for about 1 hour.

2. Heat the oil in a deep-fryer to 175-180 ℃. The oil should be 2-2.5 inches deep.


3. When the oil has the right temperature, place a table spoon in a glass of water near the batter, take the dough then wrap with your hand, flow between the index and the thumb (create a round shape), then scoop the dough and drop into the hot oil. Wetting the spoon each time you make a dough ball. Fry them until golden brown on both sides, and drain on paper towels.


4. Place Loukoumades on the sheet, deep in the syrub for 40 seconds. Then drizzle them with honey/
chocolate, and sprinkle with cinnamon. As desired. 






ขั้นตอนการทำ | Instructions



















ลูคูมาเดส (โดนัท สไตล์คนกรีก) 




วัตถุดิบที่ใช้


ส่วนผสมโดนัท

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
ยีสต์แห้ง 6 กรัม
น้ำอุ่น 150 มล.
นมอุ่น 150 มล.
เกลือ 1/8 ชช.
น้ำมันมะกอก 2 ชต.
น้ำผึ้ง  30 กรัม

น้ำมันสำหรับทอด



สำหรับน้ำเชื่อม

น้ำสะอาด 200 มล
น้ำตาล 100 กรัม
น้ำผึ้ง 2 ชต.



สำหรับช็อกโกแลตราด

ดาร์กช็อกโกแลต 74% 50 กรัม
น้ำตาล  80 กรัม
นมสด  100 มล.


สำหรับจัดเสิร์ฟ

น้ำผึ้ง
อัลมอนด์ / วอลนัท คั่วพอหอม สับเล็ก/ละเอียด
อบเชยผง






ขั้นตอนการทำ


สำหรับน้ำเชื่อม

- ผสมน้ำตาล น้ำผึ้ง ในหม้อ ตั้งไฟกลางๆ รอให้เดือด 2-3 นาที ปิดไฟ พักให้เย็น


สำหรับช็อกโกแลตราด

 - ตั้งหม้อใบเล็กด้วยไฟอ่อนกลางๆ เทน้ำตาลใส่ ตามด้วยดาร์กช็อกโกแลต และนม  คนจนช็อกโกแลตละลายและเข้ากันจากนั้นปิดไฟ  พักไว้



สำหรับแป้งโดนัท

1. ผสม แป้ง 3 ชต.(จาก 250 กรัม)  น้ำตาล 2 ชต.  ยีสต์  น้ำอุ่น  นมอุ่น (ไม่เกิน 40℃) ให้เข้ากัน และพักไว้ 15 นาที พอยีสต์ทำงานให้เติมแป้งส่วนที่เหลือ + เกลือ + น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง ผสมจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน  แรปด้วยพลาสติก พักไว้ 1 ชม. (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้อง)

2. ตั้งกระทะทอดน้ำมันให้ร้อนประมาณที่อุณหภูมิ 175-180℃ (กะเอา) น้ำมันควรสูงจากฐานประมาณ 2-2.5 นิ้ว

3. เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้แช่ช้อนที่จะใช้ตักในน้ำเพื่อป้องกันแป้งติดช้อน ใช้มือปั้นโดว์ให้เป็นวงกลม เท่าที่จะทำได้(ถ้าไม่กลมก็ไม่เป็นไรเพราะเราทำทานเองค่ะ) แล้วใช้ช้อนตักลงทอด พอเสร็จแต่ละลูกให้แช่ช้อนทุกครั้ง ทำแบบนี้จนเสร็จ ทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง ทั้งสองด้าน จากนั้นให้ซับด้วยกระดาษซับมัน หรือกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ ที่เราใช้ในห้องครัว

4. จากนั้นให้ชุบโดนัทในน้ำเชื่อม(ในขณะที่โดนัทยังอุ่นอยู่) ประมาณ 40 วินาที หรือราดด้วยช็อกโกแลต ก็อร่อยได้ง่ายสไตล์คนกรีกเลยค่ะ


หมายเหตุ; สูตรนี้ยังเป็นสไตล์แบบดั้งเดิมอยู่นะคะ แต่เราปรับสููตรให้รสชาติหวานนิดหน่อย กรอบนอก ข้างในจะมีลักษณะกลวงๆ และนุ่มค่ะ 






























 

No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...