Sunday, July 14, 2019

แกงอ่อมหมู (แบบคนไกลบ้าน)





แกงอ่อมหมู (แบบคนไกลบ้าน)



-ใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น
-รสชาติเป๊ะใครเป๊ะมันนะคะ😁 ขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงที่มีคร้า




วัตถุดิบที่มี


กระเทียมใหญ่สับ 4 กลีบ
เนื้อหมูติดมัน 460 กรัม
เกลือ 1 1/2 ชช.
พริกไทยดำ 1/8 ชช.
หอมแดงใหญ่หั่น 1 หัว
ซูกินี(บวบกรีก)หั่น ตามชอบ 4-5 ผล
ข้าวคั่ว (ใช้ข้าวแคโรไลน่าคั่ว) 3 ชต.
น้ำสะอาด 900 มล. + 250มล. (รอบสอง)
ผักชีลาว 4-5 ต้น หรือตามชอบ
พริกสด 2-3 เม็ด หรือตามชอบเลยค่ะ
น้ำปลา 1-2 ชต.




ขั้นตอนการทำ



1. ตั้งหม้อเปิดไฟสูงกลางๆ   ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 1-2 ชต. พอน้ำมันร้อน ให้ใส่กระเทียมใหญ่สับ ผัดพอให้หอม ไม่ต้องให้สุกนะคะเดี๋ยวตอนเราผัดหมูกระเทียมจะไหม้ก่อนหมูสุก

2. เติมเนื้อหมูติดมัน ผัดจนสุก เติมเกลือ พริกไทยดำ หอมแดงใหญ่หั่น ซูกินี(บวบกรีก)หั่นตามชอบ ข้าวคั่ว (ใช้ข้าวแคโรไลน่าคั่ว) น้ำสะอาด 900 มล. ปิดฝา ประมาณ 45 นาที (หมูจะนิ่มเกือบเปื่อยค่ะ) หรือถ้าใครชอบแบบแค่พอสุกก็ลดเวลาลง ขั้นตอนนี้ทำตามความชอบของผู้ทานได้เลยค่ะ

3. หลัง 45 นาที ก็เปิดฝาใส่ผักชีลาว (ตามชอบ) ถ้ามีพริกสดก็ใส่พร้อมกับผักชีได้เลยค่ะ เติมน้ำอีก 250 มล.ปิดฝาอีก 10-15 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือตามชอบค่ะ












ขั้นตอนการทำ | Instructions





































No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...