Thursday, July 18, 2019

Μοσχάρι κοκκινιστό | Moshari Kokkinisto | มอสฮาริ โกกินิสโต






Μοσχάρι Κοκκινιστό 


Moshari Kokkinisto

Greek Style Beef Stew with Tomato Sauce 


Time: 1 hour (Compressure cooker)
Preparation: 10 minutes
Cooking: 50 minutes


Ingredients (Serves 4)

1,128g  stewing beef, cut into pieces (6cm. cubed)  

100 ml olive oil
1(285g) large red onions, chopped
4(25g) cloves of garlic, chopped
1 tbsp tomato paste
75ml of red wine
1 canned (400g) of tomatoes chopped 
1/4 tsp.cinnamon
1/8 tsp. pepper or more if needs 
1/8 tsp. ground cloves
1/2 tbsp. salt or more if needs 
1/2 tsp. sugar
750ml. water or more if needs
2-3 bay leaf.

Instructions


1. Cutting the beef into pieces (6cm. cubed)  each one. Wash thoroughly the beef and wipe with some paper towel.


2. Heat a large pot to high heat, pour in the olive oil, when the oil is heated slowly add the beef one by one until done. Brown the beef on the sides.

3. Add into the pot onion chopped, garlic chopped, and turn the heat down, saute until softened.


4. Add the tomato paste, and pour in the red wine, and cook for 2-3 minutes, until the wine evaporates. Then add the tomatoes chopped, cinnamon, pepper, ground cloves, salt, sugar, and water. Stir well together, and add bay leaves.


5. Turn the heat to high, bring it to a boil then cover with pressure cooker lid, reduce the heat to medium, and cook for about 45-60 minutes, or until the meat is tender(check for tenderness), and the sauce is thickens.


6. You can serve ''Moshari kokkinisto'' with pasta, mashed potatoes, fried potatoes, and many more as you prefer🤩












สวัสดีค่ะเพื่อนๆ


วันนี้เป็นอาหารกรีกที่ชื่อ มอสฮาริ โกกินิสโต/ 

มอสฮาริ...เน้นเสียงที่ ฮา/ฮ่ะ นะคะ แปลว่า เนื้อ ส่วน 
โกกินิสโต... ก็มาจาก Kokkino แปลว่า สีแดง นะคะ
ถ้าบ้านเราก็น่าจะเรียก ตุ๋นเนื้อในซอสมะเขือเทศค่ะ แปลแบบเป๊ะตรงตัวเลย 😁


Moshari Kokkinisto

มอสฮาริ โกกินิสโต 

(ตุ๋นเนื้อในซอสมะเขือเทศ)


วัตถุดิบ


เนื้อสตูว์ 1,128 กรัม
น้ำมันมะกอก 100 มล.
หั่นชิ้นใหญ่ หนาประมาณ 6 ซม.
ผัดเนื้อให้สุกทุกด้าน
หอมแดงใหญ่สับ 1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ผัดจนหอมและกระเทียมสุก
ซอสมะเขือเข้มข้น 1 ชต.
ไวน์แดง
มะเขือเทศสับ 1 กระป๋อง
ผงอบเชย 1/4 ชช.
พริกไทยป่น 1/8 ชช. หรือเพิ่มตามต้องการ
ผงกานพลู 1/8 ชช.
เกลือ 1/2 ชต . หรือเพิ่มตามต้องการ
น้ำตาล 1/2 ชช.
น้ำสะอาด 750มล. หรือเพิ่มตามต้องการ
ใบกระวาน 2-3 ใบ

ขั้นตอนการทำ


1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 6 ซม. ล้างให้สะอาด และใช้กระดาษซับน้ำออก

2. ตั้งหม้อเปิดไฟสูง ใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อน ให้ค่อยๆทยอยใส่เนื้อสตูว์ ที่หั่นชิ้นไว้ผัดเนื้อให้สุกทุกด้าน
3. เติมหอมแดงใหญ่สับ กระเทียมสับ ผัดจนหอมและกระเทียมสุก
4. เติมซอสมะเขือเข้มข้น ไวน์แดง ผัด 2-3 นาที จนกว่าไวน์จะระเหยหมด จากนั้นใส่ มะเขือเทศสับ(แบบกระป๋อง) มะเขือเทศสับ 1 กระป๋อง ผงอบเชย พริกไทยป่น ผงกานพลู เกลือ น้ำตาล และน้ำสะอาด 750มล. หรืออาจเพิ่มเติมได้ตามต้องการ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ใบกระวาน
5. เปิดไฟสูงเพื่อให้น้ำชุปเดือดเร็วขึ้น พอน้ำชุปเดือดให้ปิดฝาหม้อแรงดัน และลดไฟ
เหลือกลางๆ ใช้เวลาตุ๋นประมาณ 45-60 นาที
6. สามารถเสิร์ฟ มอสฮาริ โก๊กกินิสโต(ขออนุญาตเรียก เนื้อตุ๋นในซอสมะเขือเทศ)กับ พาสต้า มันบด มันฝรั่งทอด ข้าว และอีกมากมายขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคค่ะ


อย่าลืมกดไลน์ กดแชร์ และกดติดตามเพื่อเป็นกำลังให้กันด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ




ถ้าเพื่อนๆ มีข้อสงสัยขั้นตอนไหนก็รบกวนฝากคอมเม้นท์ไว้ด้านล่างเลยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ






















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...