Κέικ βανίλιας
Vanilla Chiffon Cake
Ingredients
For Cake
5 (large) egg yolks
220g sugar
1 tsp vanilla extract
1/2 tsp salt
120ml vegetable oil
150ml fresh milk
250g Cake flour
1 tsp baking powder
5 (large) egg whites
1 tsp lemon juice, fresh
80g sugar
Baking tray size; 25×25 cm.
Bake in preheated oven at 180 degrees Celsius, top and bottom mode. Bake for about 42-45 minutes.
For Syrup
100ml water
100g sugar
1 tbsp of batida de coco (Mangaroca)
For Whipped Cream
650g whipping cream
120g icing sugar
1 tsp vanilla extract
ขั้นตอนการทำ | Instructions
วานิลลาเค้ก
ส่วนผสมที่ใช้
ไข่แดง 5 (ใหญ่)
น้ำตาล 220 กรัม
สารสกัดวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 120 มล
นมสด 150 มล.
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ขาว 5 (ใหญ่)
น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนชา
น้ำตาล 80 กรัม
-ใช้ถาดขนาด 25×25ซม.
-อบในเตาอุ่นที่ไว้แล้วที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เปิดไปบน-ล่าง เวลาที่ใช้อบประมาณ 42-45 นาที
สำหรับน้ำเชื่อม
น้ำ 100 มล
น้ำตาล 100 กรัม
บาทีดาเดอโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ (มันกาโรกา)
สำหรับวิปครีม
วิปปิ้งครีม 650 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม
สารสกัดวานิลลา 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. แยกไข่แดง และไข่ขาวออกจากกัน ให้เอาไข่ขาวแช่ในตู้เย็นรอค่ะ
2. เรามาทำส่วนผสมของไข่แดงก่อนค่ะ ใส่น้ำตาล และสารสกัดวานิลลา จากนั้นให้คน จนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน และไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย สังเกตจากสีไข่จะอ่อนลง
3. จากนั้นเติมเกลือ น้ำมันพืช และนมสดผสมจนเข้ากันดี
4. ผสมและร่อนแป้ง กับผงฟู เข้าด้วยกัน จากนั้นให้ ทยอยใส่ในส่วนผสมเปียกจนหมด พอเสร็จให้พักไว้
5. ใส่น้ำมะนาวในไข่ขาว ตีจนไข่ขาวขึ้นฟองเล็กน้อย แล้วให้ทยอยใส่น้ำตาลแบ่งใส่ 2-3 ครั้ง ตีจนได้ส่วนผสมไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
6. แบ่งส่วนผสมของไข่ขาว ใส่ในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง ค่อยๆ ผสมอย่างเบามือจนหมด
7. เอาเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้ว ที่อุณหภูมิ 180 องศาฯ เวลาที่ใช้อบประมาณ 42-45 นาที
8. ชั้นตอนนี้เรามาทำส่วนผสมของวิปครีมกันก่อนค่ะ ให้ผสม วิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ตีจนขึ้นฟู แล้วพักไว้ในตู้เย็นก่อนนะคะ
9. ขั้นตอนนี้เรามาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ ใช้หม้อขนาดเล็กนะคะ ใส่น้ำ กับน้ำตาล ตั้งไฟกลางๆ จนเดือดและน้ำตาลละลายหมด แล้วเติมเหล้า บาทีด้า เดอ โกโก้ ลงไปรอให้เหล้าระเหยสัก 1-2 นาที ก็ปิดไฟแล้วพักไว้ค่ะ
10. สำหรับขั้นตอนนี้เราจะมาประกอบเข้าด้วยกันค่ะ ตัดสไลด์เค้กแบ่งเป็นสองชั้น วางเค้กชั้นแรกลงแล้วทาน้ำเชื่อมให้ทั่ว จากนั้นให้ปาดหน้าด้วยวิปครีม และทำซ้ำจนเสร็จ แล้วมาแต่งหน้าด้วย ไวท์ช็อกโกแลต ดาร์กช็อกโกแลต พอเสร็จให้เข้าตู้เย็นก่อนรับประทานสักประมาณ 30 นาที นะคะ
No comments:
Post a Comment