Monday, March 8, 2021

Vanilla Cake 🍰 | วานิลลาเค้ก | Κέικ Βανίλιας

 





 Κέικ βανίλιας

Vanilla Chiffon Cake 


Ingredients 


For Cake

5 (large) egg yolks 

220g sugar 

1 tsp vanilla extract 


1/2 tsp salt 

120ml vegetable oil 

150ml fresh milk 


250g Cake flour 

1 tsp baking powder 


5 (large) egg whites 

1 tsp lemon juice, fresh 

80g sugar 


Baking tray size; 25×25 cm.

Bake in preheated oven at 180 degrees Celsius, top and bottom mode. Bake for about 42-45 minutes. 



For Syrup 

100ml water 

100g sugar 

1 tbsp of batida de coco (Mangaroca) 


For Whipped Cream 

650g whipping cream 

120g icing sugar 

1 tsp vanilla extract 




 ขั้นตอนการทำ | Instructions









วานิลลาเค้ก 


ส่วนผสมที่ใช้


ไข่แดง 5 (ใหญ่) 

น้ำตาล 220 กรัม

สารสกัดวานิลลา 1 ช้อนชา 


เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำมันพืช 120 มล

นมสด 150 มล


แป้งเค้ก 250 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา


ไข่ขาว 5 (ใหญ่) 

น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนชา

น้ำตาล 80 กรัม


-ใช้ถาดขนาด 25×25ซม.

-อบในเตาอุ่นที่ไว้แล้วที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เปิดไปบน-ล่าง เวลาที่ใช้อบประมาณ 42-45 นาที



 สำหรับน้ำเชื่อม

 น้ำ 100 มล

 น้ำตาล 100 กรัม

 บาทีดาเดอโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ (มันกาโรกา) 



 สำหรับวิปครีม

 วิปปิ้งครีม 650 กรัม

 น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม

 สารสกัดวานิลลา 1 ช้อนชา




ขั้นตอนการทำ


1. แยกไข่แดง และไข่ขาวออกจากกัน ให้เอาไข่ขาวแช่ในตู้เย็นรอค่ะ  


2. เรามาทำส่วนผสมของไข่แดงก่อนค่ะ ใส่น้ำตาล และสารสกัดวานิลลา จากนั้นให้คน จนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน และไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย สังเกตจากสีไข่จะอ่อนลง 


3. จากนั้นเติมเกลือ น้ำมันพืช และนมสดผสมจนเข้ากันดี 


4. ผสมและร่อนแป้ง กับผงฟู เข้าด้วยกัน จากนั้นให้ ทยอยใส่ในส่วนผสมเปียกจนหมด พอเสร็จให้พักไว้ 


5. ใส่น้ำมะนาวในไข่ขาว ตีจนไข่ขาวขึ้นฟองเล็กน้อย แล้วให้ทยอยใส่น้ำตาลแบ่งใส่ 2-3 ครั้ง ตีจนได้ส่วนผสมไข่ขาวตั้งยอดอ่อน 


6. แบ่งส่วนผสมของไข่ขาว ใส่ในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง ค่อยๆ ผสมอย่างเบามือจนหมด 


7. เอาเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้ว ที่อุณหภูมิ 180 องศาฯ เวลาที่ใช้อบประมาณ 42-45 นาที


8. ชั้นตอนนี้เรามาทำส่วนผสมของวิปครีมกันก่อนค่ะ ให้ผสม วิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และวานิลลาเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ตีจนขึ้นฟู แล้วพักไว้ในตู้เย็นก่อนนะคะ 


9. ขั้นตอนนี้เรามาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ ใช้หม้อขนาดเล็กนะคะ ใส่น้ำ กับน้ำตาล ตั้งไฟกลางๆ จนเดือดและน้ำตาลละลายหมด แล้วเติมเหล้า บาทีด้า เดอ โกโก้ ลงไปรอให้เหล้าระเหยสัก 1-2 นาที ก็ปิดไฟแล้วพักไว้ค่ะ 


10. สำหรับขั้นตอนนี้เราจะมาประกอบเข้าด้วยกันค่ะ ตัดสไลด์เค้กแบ่งเป็นสองชั้น วางเค้กชั้นแรกลงแล้วทาน้ำเชื่อมให้ทั่ว จากนั้นให้ปาดหน้าด้วยวิปครีม และทำซ้ำจนเสร็จ แล้วมาแต่งหน้าด้วย ไวท์ช็อกโกแลต ดาร์กช็อกโกแลต พอเสร็จให้เข้าตู้เย็นก่อนรับประทานสักประมาณ 30 นาที นะคะ
















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...