Ντολμαδάκια Γιαλαντζί
Dolmadakia Gialantzi
Greek Dolmades
Ingredients
250g medium Glasé grain rice
400g medium Parboiled grain rice
140g dill, finely chopped
170g spring onion, finely chopped
3 1/2 tsps salt
1/2 tsp black pepper
1/2 tsp sugar
300ml olive oil, divided into two
160 - 170 (large) grape leaves
1100ml water (add more, if needed)
Dolmadakia Sauce
650ml water35g corn flour
2 large eggs
65g unsalted butter
1+1/2 tsp salt
1/8 tsp pepper
1/2 tsp sugar
140g (3) fresh lemon juice
Instructions
1. Prepare the leaves ( boiled for 1 minutes, just to get soft) and prepare the pot by put some of the grape leaves on the bottom of the pot.(prevent from touch the bottom directly)
2. Pour in all the ingredients and mix well together.
3. Scoop the rice(Used teaspoon) and put on the leaf, then fold and roll them one by one until done. Pour the remaining of olive oil in the pot, then cover with the dish, just to make sure that they will not float up. Add 1100 ml of water, cover with the lid, and place on low heat. Wait for 1 hour 20 minutes, or until the rice is completely cooked(add water if needed). Enjoy!!
4. For Dolmadakia Sauce, you need a small size for a pot. Heat up the pot on medium-low, then pour in the water, corn flour, and whisk well until incorporated. Continue to whisk until the sauce looks thicker. Low down the flame and add the eggs, immediately whisk until combined. Close the flame, pour in the butter, salt, pepper, sugar and fresh lemon juice. Stirring continuously until incorporated. Let cool and serve on top of Dolmadakia Gialantzi. Absolutely delicious!
Note: Please following the video step by step, and if you have questions, let me know at the comments below. Thank you so much for visiting 💖💖
ขั้นตอนการทำ | Instructions
โดลมาดาเคีย เยียแลนจี
ข้าวห่อใบองุ่น แบบคนกรีก (แบบง่ายๆ)
วัตถุดิบที่ใช้
ข้าวกลาเซ่ เม็ดขนาดกลาง 250 กรัมข้าวพาร์บอยด์ เม็ดขนาดกลาง 400 กรัม
ผักชีลาว หั่นละเอียด 140 กรัม
ต้นหอมสด หั่นเล็ก 170 กรัม
เกลือ 3+1/2 ชช.
พริกไทยดำป่น 1/2 ชช.
น้ำตาล 1/2 ชช.
น้ำมันมะกอก 300มล. แบ่งใส่ 2 รอบ
ใบองุ่น(ใบใหญ่) ลวกพออ่อนตัว 160-170 ใบ
น้ำสะอาด 1100 มล.
(สำหรับข้าวเลือกตามแบบที่ชอบได้เลยนะคะ เคยใช้ข้าวหอมมะลิโดยส่วนตัวชอบมากค่ะ)
โดลมาดาเคีย ซอส
น้ำสะอาด 650 มล.แป้งข้าวโพด 35 กรัม
ไข่ไก่ (ใหญ่) 2 ฟอง
เนยจืด 65 กรัม
เกลือ 1+1/2 ชช.
พริกไทยป่น 1/8 ชช.
น้ำตาล 1/2 ชช.
น้ำมะนาวคั้นสด 140 กรัม (ตามชอบ)
วิธีทำ
1. เตรียมใบ (ต้ม 1 นาที เอาแค่พอลวกๆนะคะ) เตรียมหม้อโดยใส่ใบองุ่นสดไว้ด้านล่างของหม้อ (เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวที่เราห่อสัมผัสที่ก้นหม้อโดยตรง)
2. เทข้าว, ผักชีลาวสับ, ต้นหอมสับ, พริกไทยดำ, เกลือ, น้ำตาลและน้ำมันมะกอก ผสมให้เข้ากันดี
3. ตักข้าว (ใช้ช้อนชา) แล้ววางบนใบองุ่น จากนั้นก็ห่อทีละใบจนเสร็จ(วิธีห่อ ตามคลิปเลยค่ะ) เทน้ำมันมะกอกที่เหลือในหม้อแล้วปิดด้วยจานเพื่อให้แน่ใจว่าข้าวที่ห่อจะไม่ลอยขึ้น ใส่น้ำ ปิดฝาหม้อและใช้ไฟอ่อนๆ รอ 1 ชั่วโมง 20 นาทีแล้วก็รออร่อยได้เลยค่ะ !!(ถ้าข้าวยังไม่สุกดี ก็เติมน้ำและปิดฝารอเช็คต่อนะคะ)
4. สำหรับซอส ให้เตรียมหม้อขนาดเล็ก เปิดไฟตั้งหม้อใช้ความร้อนปานกลาง จากนั้นเทน้ำ แป้งข้าวโพดคนจนแป้งละลาย ให้คนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสจะดูข้นขึ้น จากนั้นให้ลดไฟต่ำลงและทยอยใส่ไข่ และ ตีจนเข้ากัน ปิดไฟเทเนยใส่ ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล และน้ำมะนาวคั้นสด คนต่อเนื่องจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน รวมเป็นเนื้อเดียวกัน รอให้เย็นและราดลงบน ข้าวห่อใบองุ่น ก็อร่อยอย่างแน่นอนเลยค่ะ (สำหรับคนที่ไม่ชอบเปรี้ยวก็ ลดน้ำมะนาวลงได้นะคะ ปรุงรสตามชอบได้เลยค่ะและสำหรับคนที่ไม่ชอบซอสก็ข้ามไปได้เลยคร้า)
หมายเหตุ:❤ ดูขั้นตอนตามวีดีโอได้เลยนะคะ ถ้าสงสัยขั้นตอนไหนก็ฝากคอมเม้นท์ไว้ใต้โพสต์เลยค่ะวัตถุดิบทุกอย่างสามารถเพิ่ม หรือลดได้ตามความต้องการของผู้ปรุงอาหารคร้า😊
👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇
ถ้ามีข้อสงสัย หรือต้องการเสนอแนะอย่างไร ,,,,,ก็ยินดีแก้ไข และปรับปรุงค่ะรบกวนฝากคำถาม หรือข้อเสนอแนะ ไว้ที่คอมเม้นท์ข้างล่างเลยนะคะขอบคุณค่ะ😘😘
No comments:
Post a Comment