Wednesday, April 22, 2020

Μουστοκούλουρα | Moustokouloura | คุกกี้​กรีก​ | คุกกี้​มังสวิรัติ​






Μουστοκούλουρα | Mostokouloura

Greek Cookies with Petimezi


Ingredients

710g all purposes flour
10g baking powder
1 tbsp cinnamon 
1/2 tsp cloves
1/8 tsp salt
1 tbsp congnac
250g petimezi(Grape syrup) 
100g honey 
70g brown sugar 
125ml olive oil
150ml vegetable oil
100ml warm water


Instructions

1. Put petimezi, brown sugar and warm water, mix until combined. Then add honey, cinnamon, cloves, congnac, salt, olive oil, vegetable oil, in the large bowl. Then mix well together until ingredients are incorporated. 

2. Sift the flour with baking powder, and gradually add in the wet mixture.

3. Mix all together, then slowly knead with your hands. Put in refrigerator for about 30 minutes. 

4. Preheat the oven to 180℃ top and bottom.

5. Shape cookies dough and place them on the baking tray, and bake for 20-25 mins. (Depending on their size) 





ขั้นตอน​การ​ท​ำ​| Instructions












มูสโตกู้ลูล่ะ / คุ๊กกี้​มังสวิรัติ​กรีก



วัตถุดิบ​ที่ใช้


แป้งสาลี​อเนกประสงค์​ 710 กรัม
ผงฟู 10 กรัม 
ผงอบเชย​ 1 ชต. 
กานพลู​ผง 1/2 ชช. 
เกลือ​ 1/8 ชช. 
เหล้าคอนยัค 1 ชต. 
เพทิเมซิ 250 กรัม (น้ำเชื่อมทำจากผลองุ่น)
น้ำผึ้ง​ 100 กรัม​
น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
น้ำมันมะกอก 125มล.
น้ำมัน​พืช​ 150มล.
น้ำอุ่น​ 100มล. 

ขั้นตอน​การ​ท​ำ

1. ผสมเพทิเมซิ น้ำตาล​ทราย​แดง​ น้ำอุ่น ผสมจนน้ำตาลละลาย​หมด แล้วเติมน้ำผึ้ง​ ผงอบเชย กานพลู​ เหล้าคอนยัค เกลือ น้ำมัน​มะกอก​ น้ำมัน​พืช​ ใน​ภาชนะ​ที่เตรียม​ไว้​ คนจนส่วน​ผสม​เข้ากันดี

2. ร่อนแป้งและผงฟู​เข้าด้วยกัน จากนั้น​ค่อยๆเทลงในส่วนผสมเปียก

3. จากนั้นค่อยๆใช้ช้อน หรือจะใชั​มือผสม นวดให้เข้ากัน นวดจนแป้งดูดส่วน​ผสมเปียก​จนอิ่มตัว และเขากันดี แรปด้วย​พลาสติก​ พักแป้งในตู้เย็น​ 30 นาที

4. วอร์ม​เตาอบไว้ที่อุณหภูมิ ​180 องศาเซลเซียส​ เปิดไฟบน-ล่าง

5. ปั้นขึ้นรูป​คุ๊ก​กี้​ตามต้องการ จากนั้นเอาเข้าอบประมาณ ​20-25 นาที เวลาอบขึ้นอยู่กับ​ขนาดของคุกกี้

หมายเหตุ​:
คุกกี้มูสโตกู้ลูล่ะ เป็น​คุกกี้​มังสวิรัติ​  มีรสชาติ​ไม่หวานมาก มีเอกลักษณ์​เฉพาะตัว​คือกลิ่นหอมของ "Petimezi" 

Petimezi(เพทิเมซี) คือน้ำเชื่อมที่​ทำมาจาก​ผลองุ่น​หาซื้อได้ตามกรีกซูเปอร์​มาร์เก็ต​ทั่วไปจ้า

สำหรับ​คุกกี้​มูสโตกู้ลูล่ะ นิยม​ทำช่วงก่อนปาสก้า(ก่อนอีสเตอร์)​ สำหรับ​คนกรีกช่วงหนึ่งเดือน​ก่อนอีสเตอร์​จะไม่กินเนื้อแต่สามารถ​กินอาหารทะเล จำพวก กุ้ง ​หอย ​ปู​ ปลา​ ได้ค่ะ

สำหรับ​เพื่อน​ๆที่ สงสัย และมีคำถามเพิ่มเติม สามารถ​ฝากคำ​ถาม​ ไว้ด้านล่างเลยค่ะ❤️
หรือถ้าท่านใดมีสูตร​ที่แตกต่าง​และต้องการ​แชร์​ให้กับบุคคล​ที่สนใจก็สามารถ​แชร์​ได้นะคะ จักขอบคุณ​มากๆค่ะ❤️






No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...