Thursday, April 16, 2020

ΠΑΣΧΑΛΙΑΤΙΚΑ ΚΟΚΚΙΝΑ ΑΥΓΑ | Greek Easter Red Eggs | ไข่อีสเตอร์(แบบกรีกดั้งเดิม)









ΠΑΣΧΑΛΙΑΤΙΚΑ ΚΟΚΚΙΝΑ ΑΥΓΑ 

Greek Easter Red Eggs


Ingredients

40 hard boiled eggs( I used 26 eggs)
3g red egg's dye
1.5 lt. Lukewarm water
4 tbsps red wine vinegar 
1 tbsp olive oil

Instructions


1. Wash thoroughly the eggs, place them in the pot. Add enough water to cover the eggs. Boil your eggs at low temperature to avoid breaking, then take them out and allow the boiled eggs to reach room temperature.

2. Put lukewarm water (30-35℃) in a large bowl, add red dye, red wine vinegar, and stir until dissolved.

3. Place the hard boiled eggs in the red egg's dye, and allow only 3 minutes in the dye. Then take them out, and let them dry very well, then shine them with the olive oil.


May you always be healthy, happy, and loved!!
And lots of good wishes for Easter!!




ขั้นตอนการทำ / Instruction









ไข่อีสเตอร์ (แบบกรีกดั้งเดิม)

วัตถุดิบที่ใช้

ไข่ต้มสุก 40 ฟอง (เราใช้ 26ฟอง)
ผงสีแดง 3 กรัม
น้ำอุ่น (30-35℃) 1.5 ลิตร
น้ำส้มสายชูไวน์แดง 4 ชต.
น้ำมันมะกอก 1 ชต.

ขั้นตอนการทำ

1. ก่อนต้มให้ล้างไข่ให้สะอาด ค่อยๆวางใส่หม้อที่จะต้ม ใส่น้ำให้ท่วมไข่ และต้มไข่ด้วยไฟอ่อนๆ จนสุก และตักออกรอให้ไข่เย็นอุณหภูมิห้อง (เพื่อป้องกันไข่แตก/ร้าวให้เอาผ้าผืนเล็กรองก้นหม้อก่อนต้มไข่นะคะ)

2. เทน้ำอุ่นใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ตามด้วยผงสีแดง และ น้ำส้มสายชู(ที่ทำมาจากไวน์) ผสมให้เข้ากัน จนผงสีละลายหมด

3. จากนั้นค่อยๆ ทยอยใส่ไข่(อย่างเบามือ) จนหมด แช่ไข่ในสีผสม 3 นาที แล้วค่อยๆ ตักไข่ออกทีละฟองจนหมด รอให้สีแห้ง แล้วใช้กระดาษเช็ดมือ(ตามคลิป) จุ่มในน้ำมันทารอบๆไข่ ทำซ้ำแบบเดิมจนเสร็จ จากนั้นก็ตกแต่งตามชอบเลยค่ะ


ขอให้ทุกๆ ท่านมีสุขภาพดี มีความสุข และได้รับความรักอยู่เสมอ ขอส่งความปรารถนาให้กับทุกๆ คนค่ะ





สำหรับไข่ที่มีสีสันอื่นๆเราใช้สีผสมอาหารค่ะ

สีผสมอาหาร 6 หยด ​+ น้ำอุ่นครึ่งแก้ว + น้ำส้มสายชู​ไวน์​แดง​ 1 ชช. 

ไข่สีฟ้า = ใช้สีน้ำเงิน แช่ 10 นาที

ไข่สีแดง = จากผงสีแดง

ไข่สี​เหลือง ​= จากสีเหลือง แช่ 15 นาที

ไข่สีม่วง = สีแดง + สีน้ำเงิน แช่ 10 นาที

ไข่สีเขียว = น้ำเงิน + เหลือง แช่ 10-15 นาที

ไข่สีน้ำตาลแดง = สีแดง + เหลือง + น้ำเงิน แช่ 10-15 นาที




❤ ถ้าต้องการให้ไข่ไม่ติดตอนปอกเปลือกไข่ ให้ใส่เกลือตอนต้ม และแช่น้ำเย็นสัก 10 นาทีแล้วค่อยเอาขึันรอให้แห้ง ค่อยทำขั้นตอนต่อไปนะคะ


















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...