Friday, February 26, 2021

Cinnamon Sweet Bread | ขนมปังซินนามอน รูปหัวใจ❤

 





Cinnamon Sweet Bread



Ingredients 


55g sugar 

80ml warm water

80ml warm milk

1 tsp instant yeast 

1 (large) egg 

1/2 tsp vanilla powder 

320g All purpose flour 

1/2 tsp. Salt 

30ml olive oil 


For filling

50g unsalted butter, melted 

55g brown sugar

1/2 tbsp cinnamon, ground 



For Brushing

1 egg

1 tbsp milk 



Instructions


1. Mix well sugar, warm water, warm milk and yeast together.  Add the egg, vanilla powder, mix until the mixture is well combined, then gradually add the flour with salt, stir until incorporated.


2. Gradually add olive oil. Knead until the oil is well combined with the flour mixture. (It takes about 5 minutes)


3. Cover with plastic wrap, use the toothpick make 6-8 holes. Let it stay in a warm place for about 1.30 hrs (23-24°C in house) or until the dough has doubled in sizes.


4. When time has passed Or the dough has doubled in sizes. Divide the dough into 9 pieces. (66-67 grams for each)


5. Roll the dough into an oval about 10×18 cm. long and brush on the melted butter, then sprinkle with cinnamon sugar all over the sheet. Then roll it from side to side. Fold the dough together. Place in the vertical slide, cut in the center and paste out into a heart shape (according to the clip) and continue to completed all. 


6. Let the dough rest for another 45 minutes. 


 7. When the dough is ready. Brush lightly the egg mixture on them. Then put in  preheated oven at 180 °C, turn on the top and bottom heat, baking time is about 25 minutes.  Depending on your oven. 


8. Let cool and Enjoy!!❤️




ขั้นตอนการทำ | Instructions









ขนมปังโรยน้ำตาลอบเชย


ส่วนผสม


น้ำตาล 55 กรัม

น้ำอุ่น 80 มล.

นมอุ่น 80 มล.

ยีสต์ 1 ช้อนชา

ไข่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง

ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา 

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 320 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำมันมะกอก 30 มล. 



สำหรับโรยหน้าก่อนม้วน

เนยจืด 50 กรัมละลาย

น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม

อบเชยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 


- ผสมน้ำตาลกับผงอบเชยให้เข้ากันและพักไว้ 

- ทาเนยละลายลงบนโดว์ที่รีดออกเป็นวงรีให้ทั่ว จากนั้นให้โรยด้วยน้ำตาลอบเชยให้ทั่ว



สำหรับใช้ทาหน้าก่อนเข้าอบ

ไข่ 1 ฟอง

นม 1 ช้อนโต๊ะ 


:- ผสม ไข่กับนมให้เข้ากัน แล้วทาเบาๆบนตัวขนมก่อนเข้าอบ



1. ผสมน้ำตาล น้ำอุ่น นมอุ่น และยีสต์ให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ใส่ไข่ วานิลลาผง มิกซ์จนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วค่อยๆ ทยอยใส่แป้งและเกลือ คนจนส่วนผสมแป้งเข้ากันดี 


2. ทยอยใส่น้ำมันมะกอก นวดจนน้ำมันเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับส่วนผสมแป้ง (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) 


3. คลุมด้วยพลาสติกแรป เจาะรู 6-8 รู คลุมด้วยผ้าขาว พักในที่อุณหภูมิอบอุ่น ประมาณ 1.30 ชม. (อุณหภูมิในบ้าน 23-24 องศาเซลเซียส) หรือจนกว่าแป้งจะฟูขึ้นเป็นสองเท่า


4. พอครบเวลาแล้ว หรือแป้งฟูได้ที่แล้ว ให้แบ่งแป้งเป็น 9 ชิ้น ชิ้นละ 66-67 กรัม 


5. รีดแป้งให้เป็นรูปวงรี ยาวประมาณ 10×18 ซม. กว้าง×ยาว แล้วใช้เนยที่ละลายไว้แล้ว ทาบนแผ่นแป้งบางๆ และโรยด้วยน้ำตาลผงอบเชยจนทั่วทั้งแผ่นแป้ง จากนั้นให้ม้วนจากด้านนึ่งไปอีกด้าน ทบแป้งโดว์เข้าหากัน ให้วางในแนวตั้ว ตัดตรงกลาง และแปะออกทั้งสองข้างให้เป็นรูปหัวใจ (ตามคลิป) ทำต่อจนเสร็จ


6. พักแป้งโดว์อีก 45 นาที หรือจนกว่าโดว์จะฟูขึ้น


7. พอแป้งโดว์ฟูได้ที่แล้ว ให้ทาส่วนผสมไข่บางๆ แล้วเอาเข้าอบ ในเตาอบที่อุ่นไว้แล้วที่อุณหภูมิ 180°C เปิดไฟบน-ล่าง เวลาที่ใช้อบ 25 นาที หรือจนสุกเหลือง


8. รอให้เย็น ก็ทานคู่กับกาแฟอุ่นๆ เข้ากันมากคร้า 


ถ้าสงสัยขั้นตอนไหน หรืออยากพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ ก็สามารถคอมเม้นท์ไว้ด้านล่างนี้เลยค่ะ ขอบคุณสำหรับการรับชมนะคะ😍😍







No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...