Τσουρέκι| Tsoureki | Greek Easter Bread
Ingredients for 2 large
Yeast mixture
50g Sugar
12g instant yeast
150ml warm water
150ml warm milk
85g all purpose flour
- Let the yeast to activate for about 15-20 minutes
For the Dough
320g sugar
1 tsp. mahleb, ground
1 tsp. mastic gum, ground
1/2 tsp. salt
3 (medium size) eggs
150ml orange juice, fresh
Orange zeat from one
1/2 tbsp vanilla extract
1000g All purpose flour
150g melted butter
- Let rise the dough for about 1 hour
- Divide the dough into 6 pieces (about 362g for each)
- Shapes them and let rise for about 40 minutes
For brushing
Egg yolk + 1 tbsp fresh milk = mix well
Almond Slice for sprinkle = optionally
- Bake in preheated oven at 170°C for about 40-45 minutes
Instructions | ขั้นตอนการทำ
ทสูเร่กิ | ขนมปังที่คนกรีกทำในช่วงเทศกาลอีสเตอร์
ขนมปังอีสเตอร์กรีก | Τσουρέκι | Tsoureki
ส่วนผสมสำหรับ 2 ชิ้นใหญ่
ส่วนผสมของยีสต์
น้ำตาล 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 12 กรัม
น้ำอุ่น 150 มล.
นมอุ่น 150 มล.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 85 กรัม
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วคลุมด้วยพลาสติกแรป เจาะรู พักไว้ในที่อบอุ่น รอให้ยีสต์ทำงานทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
สำหรับแป้งโดว์
น้ำตาล 320 กรัม
ผงมาฮเลป 1 ชช.
มาสทิคกัม บด 1 ชช.
เกลือ 1/2 ชช.
ไข่ 3 ฟอง (ขนาดกลาง)
น้ำส้มคั้นสด 150 มล.
เปลือกส้มจากส้ม 1 ผล
สารสกัดวานิลลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1000 กรัม
เนยละลาย 150 กรัม
- พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงรอให้แป้งโดว์ฟูขึ้นเป็นสองเท่า
- แบ่งแป้งออกเป็น 6 ชิ้น (ประมาณ 362 กรัมต่อชิ้น)
- ขึ้นรูป และรอให้แป้งฟูขึ้น พักแป้งโดว์ในที่อบอุ่น รอประมาณ 40 นาที
สำหรับทาหน้า
ไข่แดง + นมสด 1 ช้อนโต๊ะ = ผสมให้เข้ากัน
อัลมอนด์สไลด์สำหรับโรย = ตามชอบ (ทางเลือก)
- นำเข้าอบในเตาที่เปิดอุ่นไว้แล้วที่อุณหภูมิ 170°C ประมาณ 40-45 นาที
No comments:
Post a Comment