Wednesday, July 22, 2020

Home-made Mini Pizza | มินิพิชซ่า













Home-made Mini Pizza 


Ingredients



Yeast Mixture


270 ml warm milk
5g. instant yeast
2 tbsp. sugar
100g all-purpose flour

Dough Mixture

400g all-purepose flour
1 tsp. salt
80 ml. olive oil

Pizza Sauce

3 tbsps olive oil 
2(8g) cloves of garlic, chopped 
1(128g) red oinon, chopped
1(45g) bell pepper, chopped
1/2 tbsp. dried oregano
6 leaves basil
1 tbsp salt
1/4 tsp black pepper
1/2 tbsp. sugar 
500g of tomato juice
1 tomato, chopped(180g)
200ml. Water, or white wine 



Pizza Toppings(as you prefer)

Pizza sauce 
cheese provolone, grated 
Ham, cut cube
pickled olives 
mozzarella cheese, grated 

Instructions 


1. Combined the warm water, yeast, sugar, and flour in the the bowl, or Container. Wait for about 25 minutes until the mixture became foams(like the foams of bear)

2. Meanwhile, Heat up olive oil on medium high, pour the garlic, onion, and bell pepper, stir for a few minutes until soften. Add in tomato juice, tomato chopped, sugar, oregano, dried basil, salt, pepper, and water. Stirring well together, then close the lid for about 15-20 minutes, and reduce the flame to medium-low. Waits until the sauce looks thicken, then it's ready. Let cool.

3. Once the yeast activated, add toghter salt, olive oil, and all purpose flour. Mix with your hand, Knead until combined. (I kneaded only for about 2-3 minutes) Place in a very lightly flour bowl and cover with plastic wrap and let the dough rise for 45 minutes in warm place.

4. Once the dough has doubled in size, cut the dough into 8 equal pieces(about 106-107g for each ) , knead and rolled into the circle or the shapes that you prefer. let the dough to rise for 25 minutes. (for soft crust) 


5. Spread the pizza sauce, put on the toppings and sprinkle it with the cheeses the pizza will look almost white full of Cheessssssss😍


6. Preheat the oven on 180℃ (top and bottom) bake for about 16 minutes (Baking time is depending on the type of your own oven)



Note:
1. It's butter to use the pizza dough immediately, or otherwise place it in an airtight bag and freeze.

2. For remaining sauce, put into the jars, or airtight containner. You can store in the refrigerator for 1-2 weeksIf there is any question, or advices please let me know at the below comment.
Thank you❤ 





ขั้นตอนการทำ | Instructions 








มินิพิซซ่า แป้งหนานุ่ม 


วัตถุดิบที่ใช้


ส่วนผสมยีสต์

นมอุ่น 270 มล.
ยีสต์แห้ง 5 กรัม
น้ำตาล 2 ชต.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม

ส่วนผสมแป้งโดว์

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
เกลือ 1 ชช.
น้ำมันมะกอก 80 มล.

ซอสพิซซ่า

วัตถุดิบที่ใช้ 
น้ำมันมะกอก 3 ชต.
กระเทียมสับ 2 กลีบ (8g)
หัวหอมแดงใหญ่สับ 1 หัว (128g)
พริกหยวกหวาน 1 ผล (45g)
ออริกาโน่แห้ง 1/2 ชต.
ใบโหระพาสด 6 ใบ
เกลือ 1 ชต
พริกไทย 1/4 ชช.
น้ำตาล 1/2 ชต.
น้ำมะเขือเทศ 500 กรัม
มะเขือเทศสับ 1 ผล(180g)
ไวน์ขาว หรือน้ำสะอาด 200 มล.


หน้าพิซซ่า(ตามชอบเลยจ้า)
พิซซ่า ซอส
ชีสโปรโวโลน ขูด
แฮม สไลด์หั่นเต๋า
มะกอกดอง หั่นสไลด์บาง
ชีสมอสซาเรลล่า ขูด



ขั้นตอนการทำ


1. ผสมยีสต์แห้ง น้ำตาล และแป้งสาลีอเนกประสงค์ ในนมอุ่น พักไว้ประมาณ 25 นาที รอจนยีสต์ฟูขึ้นเป็นโฟม คล้ายโฟมเบียร์

2. ในระหว่างที่รอให้ทำชอสไว้รอเลยค่ะ เปิดไฟกลางเกือบสูง ใส่กระเทียมสับ หอมแดงใหญ่สับ พริกหวานสับ ตามด้วยน้ำมันมะกอก ผัดจนสุก เติมมะเขือเทศสับ น้ำมะเขือเทศเข้มข้น ตามด้วย ใบโหระพาซอยเล็ก ออริกาโน่แห้ง เกลือ พริกไทย น้ำตาล และน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือด ให้ลดไฟลงไปค่อนต่ำ ปิดฝา 15 -20  นาทีจนกว่าน้ำซอสจะดูข้นขึ้น ก็เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ จากนั้นก็พักไว้รอให้เย็น

3. พอยีสต์ ทำงานแล้ว ให้ทยอยใส่ส่วนผสมที่เหลืออยู่มี เกลือ น้ำมันมะกอกและ แป้งสาลีอเนกประสงค์ คนให้เข้ากัน นวดแค่ให้ส่วนผสมเข้ากันดี (ไม่ต้องนวดให้แป้งเนียน) เอาแค่ส่วนผสมให้เข้ากันก็ใช้ได้แล้วค่ะ จากนั้นให้ทาน้ำมัน หรือโรยแป้งบางในโถ คลุมด้วยพลาสติกแรป ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะ 4-5 รู รอให้แป้งฟูขึ้นอีกเท่าตัว ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของห้องแต่ละบ้านนะคะ

4. พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ให้นวดไล่ลม และตัดแบ่งเป็น 8 ก้อน(ก้อนละ 106-107 กรัม) คลึงให้เป็นลูกกลมๆ ทำจนเสร็จ จากนั้นให้ รีดคลึงเป็นแผ่นกลมๆ หนาประมาณ 0.5 ซม.(ไม่กลมก็ไม่เป็นไรนะคะเพราะเราทำทานเอง)  ใช้ไม้จิ้มฟันเจาะให้ทั่วตัวแป้ง พักแป้งอีก 25 นาที รอให้แป้งฟูขึ้นอีกเท่าตัว (สำหรับแป้งหนานุ่ม)

5. เมื่อแป้งฟูได้ที่แล้ว ก็ทาซอสที่เราทำไว้ แต่งหน้าตามที่เราต้องการ และโรยหน้าด้วยชีสมอสซาเรลล่าจากนั้นก็เอาเข้าเตาอบเลยจ้าาา

6. วอร์มเตาอบก่อนอบสัก 10 นาทีนะคะ อบที่อุณหภูมิ 180℃ ไฟบน ล่าง ใช้เวลาอบประมาณ 16 นาที (เวลาอบขึ้นอยู่กับขนาด และรุ่นของเตาอบแต่ละบ้านนะคะ)


สำหรับซอส ถ้าเหลือก็สามารถเก็บไว้ได้ เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1-2 อาทิตย์เลยค่าา (ตักใส่ภาชนะปิดฝา) 
ถ้ามีข้อสงสัย หรืออยากแนะนำเพิ่มเติมก็ฝากคำถามไว้ด้านล่างนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ💗





No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...