Wednesday, June 24, 2020

Ψωμάκια για χάμπουργκερ | Homemade Hamburger buns | ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ แบบไม่ต้องนวดนาน










Ψωμάκια για χάμπουργκερ


Homemade Hamburger Buns




Ingredients for 6 large buns


385g all purposes flour

190ml warm milk
7g dry yeast
45g sugar
1 large egg
1/2 tsp. salt
30g butter (room temperature)



Brush before bake 
1 egg 
1 tablespoon water 
Sesame for sprinkle on top 


After baked 
2 tbsps. melted butter 




Instructions


1. Mix well together warm milk, sugar, dry yeast, and flour(use 2 tbsp. from385g) Cover, and let activated the yeast for about 10-15 minutes.


2. Once the yeast is activated, add egg, salt, and flour(the rest). Mix and knead until combined. Then add butter, and keep kneading until the dough looks smooth and soft. (I just knead for 5 minutes)

3. Cover the dough, and let rise for 1 and half hours, or until the dough is doubled in size.

4. Deflate the dough, and divided into 6 equal pieces (about 132g per each) or  8 pieces 96-97 per each. Shape them into round ball, then place on baking tray. Let rise for 40 minutes or until they look nearly doubled in size.


5. Brush them with egg+ water, and sprinkles with sesame seeds.


6. Bake them at 180℃ top, and bottom. Bake for about 16-17 minutes.


7. Removed them from the oven, and brush with the melted butter. Cool the buns and ready for Hamburger!!😊






ขั้นตอนการทำ | Instructions 










ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ โฮมเมด



ส่วนผสม สำหรับ ขนมปัง 6 ลูกใหญ่ๆ



แป้งอเนกประสงค์ 385 กรัม

นมอุ่น 190 มล
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
ไข่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช.
เนย 30 กรัม (อุณหภูมิห้อง)


สำหรับทาและโรยหน้าก่อนเข้าอบ
ไข่ 1 ฟอง
น้ำ 1 ชต.
งาขาว



ใช้ทาหลังอบ
เนยละลาย 2 ชต.



ขั้นตอนการทำ


1. ผสมนมอุ่น น้ำตาล  ยีสต์แห้งและแป้ง (ใช้ 2 ชต. จาก 385กรัม) ให้เข้ากัน จากนั้นให้คลุมด้วยพลาสติกแรปอาหาร รอให้ยีสต์ทำงานประมาณ 10-15 นาที



2. เมื่อยีสต์ทำงานแล้วให้เติมไข่ เกลือ และแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผสม และนวดจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นใส่เนยแล้วนวดต่อไปจนกระทั่งแป้งดูเนียนนุ่ม (เรานวดแค่พอให้ส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ นวดประมาณ 5 นาที)



3. พอแป้งเนียนได้ที่แล้วให้คลุมแป้งโดว์ แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมงครึ่งหรือจนแป้งโดว์จะฟูขึ้นเป็นสองเท่า


4. ยุบแป้งและแบ่งออกเป็น 6 ชิ้นเท่ากัน (ประมาณ 132 กรัม ต่อชิ้น) หรือ 8 ชิ้น 96-97กรัม ต่อลูก จากนั้นปั้นให้เป็นลูกกลมๆ แล้ววางบนถาดอบที่เตรียมไว้ ทำซ้ำจนเสร็จ  พักแป้งอีกประมาณ 40 นาทีหรือจนกว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเกือบสองเท่า


5. ทาด้วยไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ชต. ให้เสร็จ และโรยงา ก่อนเข้าอบ


6. อบที่อุณหภูมิ 180℃ ไฟบน-ล่าง  นำเข้าอบประมาณ 16-17 นาที


7. พอสอบเสร็จให้นำออกจากเตาอบและทาด้วยเนยละลาย รอให้เย็นก็ทำแฮมเบอร์เกอร์ต่อได้เลยค่ะ





ถ้ามีข้อสงสัย หรือข้อเสนอแนะ รบกวนฝากคำถามไว้ด้านล่างเลยค่ะ♥️♥️

















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...