Monday, December 14, 2020

Butter Mini Buns | ขนมปังเนย รสชาติออกเค็มนิดๆ


 





Butter Mini Buns 


Ingredients 


For yeast mixture

145ml. Warm water

145ml. Warm milk

65g sugar

65g all purpose flour 

9g instant yeast

-  Wait for 15-20 minutes to activate the yeast


Step 2 

395g All purpose flour

10g salt

50g unsalted butter

- Mix and let rise for 1 hour.

- Divide to 8 balls (about 105-106 for each Ball) 

- Rest the dough for 10-15 minutes



Step 3 

150g unsalted butter 


- Rolled into a round sheet (5 inches in diameter) When you get the first sheet, spread a thin layer of butter until all over the sheet. And placed on top with a second sheet and again covered with butter as before. Repeat until the eighth sheet is finished, then  let the dough rest for another 10-15 minutes (if the room temperature is too high, you should place them in the refrigerator)

* Bake in preheated oven at 180  for about 15 minutes




ขั้นตอนการทำ | Instructions







ขนมปังเนย (รสชาติออกเค็มนิดๆ)


ส่วนผสม


สำหรับส่วนผสมยีสต์

น้ำอุ่น 145 มล.  

นมอุ่น 145 มล.

น้ำตาล 65 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 65 กรัม

ยีสต์แห้ง 9 กรัม


ขั้นตอนที่ 2 

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 395 กรัม

เกลือ 10 กรัม

เนยจืด 50 กรัม


 ขั้นตอนที่ 3 

 เนยจืด 150 กรัม



ขั้นตอนการทำ

1. ผสมส่วนผสมยีสต์ให้เข้า แล้วพักไว้ในที่อุ่น ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมยีสต์จะขึ้นเป็นฟอง คล้ายๆ ฟองของเบียร์


2. เมื่อส่วนผสมยีสต์ได้ที่แล้ว เราเทแป้งสาลีอเนกประสงค์และเกลือลงแล้ว ใช้มือนวดให้ส่วนผสม นวดประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ใส่เนย และนวดต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าเนยจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับแป้งโดว์ จะได้แป้งโดว์ที่มีลักษณะ เนื้อแป้งจับแล้วไม่ติดมือ มองดูแล้วแป้งโดว์จะดูเนียน จากนั้นให้พักแป้งโดว์ในที่อุ่น ประมาณ 1 ชม. หรือจนกว่าแป้งโดว์จะฟูขึ้นเป็นสองเท่า 


3. พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ให้กดไล่ลม แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 8 ส่วนๆ ละประมาณ 105-106 กรัมต่อชิ้น จะโรลเป็นลูกกลมๆ หรือจะรีดให้เป็นแผ่นวงกลมๆ หรือวงรีก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ พอได้แผ่นแรกก็ให้ทาเนยบางๆจนทั่วทั้งแผ่น และวางทับด้วยแผ่นที่ 2 ทาด้วยเนยเหมือนเดิม และทำซ้ำจนถึงแผ่นที่แปดก็เป็นอันเสร็จค่ะ พอเสร็จให้พักแป้งอีก 10-15 นาที (ถ้าอุณหภูมิในห้องสูง ควรพักแป้งในตู้เย็นนะคะ)


4. พอพักแป้งแล้ว ก็โรยด้วยแป้งนวลก็รีด พยามาให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 15 x ยาว 50 ซม. หรือแล้วแต่เพื่อนๆชอบเลยค่ะ จากนั้นให้ตัดและขึ้นรูปตามต้องการ และพักแป้งอีก 20 นาที 


5. ทาแป้งโดว์ด้วยไข่ผสมน้ำ บางๆ และโรยด้วยงา เอาเข้าอบในเตาที่อุ่นไว้แล้วที่อุณหภูมิ 180℃ เวลาที่ใช้อบประมาณ 15 นาที 

(เวลาที่ใช้ในการอบขึ้นอยู่กับขนาด และรุ่นของเตาอบ รวมไปถึงขนาดและความหนาของโดว์ที่เราทำด้วยนะคะ)















No comments:

Post a Comment

Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό | Thai stir-fried Rice Noodles (Soft&Sticky) | ผัดหมี่แบบโบราณ เส้นเหนียวนุ่ม (แบบแม่ทำให้กิน)

  Ταιλανδικό Noodle ρυζιού τηγανητό  (μαλακό και κολλώδες) Συστατικά 2-3 κουταλιές της σούπας. ελαιόλαδο 2 αυγά + αλάτι + πιπέρι 2 σκελίδες ...