Butter Mini Buns
Ingredients
For yeast mixture
145ml. Warm water
145ml. Warm milk
65g sugar
65g all purpose flour
9g instant yeast
- Wait for 15-20 minutes to activate the yeast
Step 2
395g All purpose flour
10g salt
50g unsalted butter
- Mix and let rise for 1 hour.
- Divide to 8 balls (about 105-106 for each Ball)
- Rest the dough for 10-15 minutes
Step 3
150g unsalted butter
- Rolled into a round sheet (5 inches in diameter) When you get the first sheet, spread a thin layer of butter until all over the sheet. And placed on top with a second sheet and again covered with butter as before. Repeat until the eighth sheet is finished, then let the dough rest for another 10-15 minutes (if the room temperature is too high, you should place them in the refrigerator)
* Bake in preheated oven at 180 for about 15 minutes
ขั้นตอนการทำ | Instructions
ขนมปังเนย (รสชาติออกเค็มนิดๆ)
ส่วนผสม
สำหรับส่วนผสมยีสต์
น้ำอุ่น 145 มล.
นมอุ่น 145 มล.
น้ำตาล 65 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 65 กรัม
ยีสต์แห้ง 9 กรัม
ขั้นตอนที่ 2
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 395 กรัม
เกลือ 10 กรัม
เนยจืด 50 กรัม
ขั้นตอนที่ 3
เนยจืด 150 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1. ผสมส่วนผสมยีสต์ให้เข้า แล้วพักไว้ในที่อุ่น ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมยีสต์จะขึ้นเป็นฟอง คล้ายๆ ฟองของเบียร์
2. เมื่อส่วนผสมยีสต์ได้ที่แล้ว เราเทแป้งสาลีอเนกประสงค์และเกลือลงแล้ว ใช้มือนวดให้ส่วนผสม นวดประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ใส่เนย และนวดต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าเนยจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับแป้งโดว์ จะได้แป้งโดว์ที่มีลักษณะ เนื้อแป้งจับแล้วไม่ติดมือ มองดูแล้วแป้งโดว์จะดูเนียน จากนั้นให้พักแป้งโดว์ในที่อุ่น ประมาณ 1 ชม. หรือจนกว่าแป้งโดว์จะฟูขึ้นเป็นสองเท่า
3. พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ให้กดไล่ลม แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 8 ส่วนๆ ละประมาณ 105-106 กรัมต่อชิ้น จะโรลเป็นลูกกลมๆ หรือจะรีดให้เป็นแผ่นวงกลมๆ หรือวงรีก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ พอได้แผ่นแรกก็ให้ทาเนยบางๆจนทั่วทั้งแผ่น และวางทับด้วยแผ่นที่ 2 ทาด้วยเนยเหมือนเดิม และทำซ้ำจนถึงแผ่นที่แปดก็เป็นอันเสร็จค่ะ พอเสร็จให้พักแป้งอีก 10-15 นาที (ถ้าอุณหภูมิในห้องสูง ควรพักแป้งในตู้เย็นนะคะ)
4. พอพักแป้งแล้ว ก็โรยด้วยแป้งนวลก็รีด พยามาให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 15 x ยาว 50 ซม. หรือแล้วแต่เพื่อนๆชอบเลยค่ะ จากนั้นให้ตัดและขึ้นรูปตามต้องการ และพักแป้งอีก 20 นาที
5. ทาแป้งโดว์ด้วยไข่ผสมน้ำ บางๆ และโรยด้วยงา เอาเข้าอบในเตาที่อุ่นไว้แล้วที่อุณหภูมิ 180℃ เวลาที่ใช้อบประมาณ 15 นาที
(เวลาที่ใช้ในการอบขึ้นอยู่กับขนาด และรุ่นของเตาอบ รวมไปถึงขนาดและความหนาของโดว์ที่เราทำด้วยนะคะ)
No comments:
Post a Comment