Vasilopita / Greek New Year Cake
Ingredients
For cake
250g salted butter
330g fine sugar
3 large eggs
1/2 tsp mahleb, ground
1/2 tsp mastic gum, ground
1/8 tsp nutmeg, ground
1 tsp vanilla powder
Orange zeat, from one oranges
200ml fresh milk 3.5% fat
325g all purpose flour
1/2 tbsp baking powder
1 lucky coin
*Bake in preheated oven at 160℃ for about 50 minutes
For garnish
300g white couverture
25g unsalted butter
1 tsp vanilla powder
50ml. whipping cream / milk
ขั้นตอนการทำ / Instructions
วาสิโลปิตะ
วัตถุดิบที่ใช้
สำหรับตัวเค้ก
เนยเค็ม 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 330 กรัม
ไข่ไก่(ใหญ่) 3 ฟองม
มาฮเลบบด 1/2 ชช.
มาสติคกัมบด 1/2 ชช.
ลูกจันทน์เทศบด 1/8 ชช.
วานิลลาแบบผง 1 ชช.
เปลือกส้มขูดจากส้ม 1 ผล (3กรัม)
นมสดไขมัน 3.5% 200 มล.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 325 กรัม
ผงฟู 1/2 ชต.
เหรียญนำโชค 1 เหรียญ
*อบในเตาอบที่อุ่น(อุ่นเตาก่อนประมาณ 10-15นาที)ไว้ที่อุณหภูมิ 160℃ เวลาที่ใช้อบประมาณ 50 นาที
สำหรับแต่งหน้าเค้ก
ไวท์ช็อกโกแลต 300 กรัม
เนยจืด 25 กรัม
ผงวานิลลา 1 ชช.
วิปปิ้งครีม / นมสด 50 มล
*ใช้ไฟกลางๆ ตอนต้มน้ำพอช็อกโกแลตเริ่มละลาย ลดไฟลงเหลือต่ำ คนจนละลายดี(เนื้อไวท์ช็อกโกแลตเนียน) ให้เทราดหน้าเค้กทันที แล้วรีบเอียงตัวเค้กไปรอบๆเป็นวงกลม เพื่อให้ตัวไวท์ช็อกโกแลตไหลเคลือบให้ทั่วหน้าเค้ก
* คลิปนี้เราลองแต่งหน้าแบบที่ขายตามร้านเบอเกอรี่ที่เขานิยมขายเค้กวันปีใหม่ในลาเมีย(กรีซ)ดูค่ะ แต่ตัวเค้กของเรายังทำรสชาติแบบดั้งเดิมอยู่นะคะ (เพราะสามีชอบ)
ที่เราซื้อตามร้านตัวไวท์ช็อกโกแลต จะมีรสหวานมากกว่า นะคะ สูตรนี้จะหวานน้อยกว่าค่ะ
ส่วนตัวเค้กของเราจะหวานกลางๆ และได้กลิ่นหอมของมาสติคกัมและมาฮเลบนำมาก่อนเลยค่ะ อร่อยแบบที่ได้กลิ่นอายของการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่แบบคนกรีกดั้งเดิมกันไปเลยจร้า
No comments:
Post a Comment